Nghiệm Thu Phòng Cháy Chữa Cháy

Nghiệm Thu Phòng Cháy Chữa Cháy

1. Nghiệm thu PCCC là gì?

Nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu các công trình phòng cháy chữa cháy là việc làm vô cùng quan trọng để quyết định được công trình, tòa nhà… được đưa vào sử dụng

Hệ thống phòng cháy chữa cháy sau khi được thi công lắp đặt, cần phải làm thủ tục nghiệm thu PCCC để được phép đưa vào sử dụng.

Nghiệm thu PCCC là một thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan cảnh sát PCCC. Theo đó, các công trình thuộc diện bắt buộc làm thủ tục này sau khi thực hiện xong các phần việc liên quan sẽ cần phải được Cảnh sát PCCC kiểm tra, đánh giá và chấp nhận. Nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy là một phần việc trong nghiệm thu tổng thể công trình.

Nghiệm thu PCCC
Nghiệm thu pccc

2. Luật của Bộ công an về Nghiệm thu PCCC

Nghiệm thu PCCC được quy định tại điều 15 của nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Phòng cháy và chữa cháy

Điều 15: Nghiệm thu, kiểm tra kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy

3. Hồ sơ nghiệm thu PCCC bao gồm những gì?

Hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy gồm:

a) Bản sao Giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy kèm theo hồ sơ đã được đóng dấu thẩm duyệt của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy;

b) Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy;

c) Các biên bản thử nghiệm, nghiệm thu từng phần và nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy và chữa cháy;

d) Các bản vẽ hoàn công hệ thống phòng cháy và chữa cháy và các hạng mục liên quan đến phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt;

đ) Tài liệu, quy trình hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống phòng cháy và chữa cháy và các hệ thống liên quan đến phòng cháy và chữa cháy của công trình, phương tiện giao thông cơ giới;

e) Văn bản nghiệm thu hoàn thành các hạng mục, hệ thống liên quan đến phòng cháy và chữa cháy;

g) Bản sao Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy của đơn vị tư vấn giám sát (nếu có), đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy.

Các văn bản, tài liệu có trong hồ sơ phải có xác nhận của chủ đầu tư, chủ phương tiện, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công. Hồ sơ nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

4. Thời gian nghiệm thu PCCC mất khoảng bao lâu?

Thời gian nộp hồ sơ.

 • Thời gian nộp hồ sơ tối thiểu trước 10 ngày làm việc đối với dự án, công trình quan trọng quốc gia, dự án, công trình nhóm A hoặc tối thiểu trước 07 ngày làm việc đối với các công trình còn lại và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy so với ngày chủ đầu tư, chủ phương tiện đề nghị tổ chức kiểm tra nghiệm thu.

Thời hạn giải quyết.

 • Thủ tục nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy được tiến hành trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày thông qua biên bản kiểm tra nghiệm thu.
 • Trong 7 ngày này, Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm xem xét, nếu hồ sơ và kết quả kiểm tra thực tế đạt yêu cầu thì ra văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

5. Các đơn vị tham gia nghiệm thu PCCC

 • Cơ quan thiết kế về phòng cháy chữa cháy (tham gia nghiệm thu hệ thống PCCC).
 • Chủ đầu tư (tổ chức kiểm tra, giám sát thi công và nghiệm thu công trình PCCC).
 • Nhà thầu thi công xây dựng (lập hồ sơ hoàn công, chuẩn bị tài liệu phục vụ công tác nghiệm thu và tham gia nghiệm thu công trình PCCC).
 • Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (tham gia nghiệm thu và ra văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đối với công trình phải thẩm duyệt về PCCC).

6. Kết quả sau khi nghiệm thu PCCC

Sau khi tiến hành nghiệm thu công trình phòng cháy chữa cháy nếu công trình đạt tiêu chuẩn, Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm cấp “Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

7. Trình tự, các bước thực hiện nghiệm thu hệ thống PCCC

Bước 1:

 • Các cá nhân, tổ chức nộp văn bản thông báo cho Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoặc Phòng Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố đã thẩm duyệt trước đó đến kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy. Trường hợp ủy quyền cho một cá nhân, đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo.

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ của văn bản thông báo.

Bước 2:

 • Các cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Bước 3:

 •  Đơn vị có thẩm quyền tiến hành tổ chức kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy bao gồm:
 •  Kiểm định nghiệm thu hồ sơ
 •  Kiểm tra nghiệm thu thực tế theo lịch kiểm tra nghiệm thu của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bước 4:

 •  Sau 7 ngày làm việc, kể từ ngày thông qua biên bản kiểm tra nghiệm thu, cá nhân, tổ chức đến nơi nộp văn bản thông báo kiểm tra nghiệm thu để nhận kết quả.

Lưu ý: Thời gian tiếp nhận hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần (trừ ngày tết, lễ).

8. Tại sao nên chọn Đất Biển làm đơn vị nghiệm thu PCCC

Công ty Đất Biển là đơn vị có nhiều kinh nghiệm (hơn 10 năm kinh nghiệm) và tâm huyết trong PCCC vậy nên Đất Biển luôn là đơn vị được tin tưởng và lựa chọn hàng đầu. Ngoài dịch vụ nghiệm thu PCCC uy tín Đất Biển còn là đơn vị chuyên thi công lắp đặt hệ thống PCCC chuyên nghiệp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất

Email: sales@pcccdatbien.com

Hotline: 0918.134.763

Công ty TNHH Đất Biển Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 4, đường số 3 khu nhà ở Vạn Phúc 1, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • MST: 0310442985
 • Mobile: 0918 134 763
 • Email: sales@pcccdatbien.com