Thi công lắp đặt chữa cháy khí Novec 1230

Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230

Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230 cũng giống với các hệ thống chữa cháy bằng khí FM-200, Nito, CO2,…gồm thi công lắp đặt tủ trung tâm, các thiết bị báo cháy, đường ống, đầu phun,…

Tại sao phải lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động

Ngoài việc tuyên truyền và thực hiện tốt công tắc PCCC. Thi công lắp đặt hệ thống PCCC nói chung và hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230 nói riêng là điều cần thiết để hạn chế việc cháy nổ xảy ra, gây thiệt hại về người và của.

Hệ thống chữa cháy tự động có chức năng tự phát hiện và dập tắt đám cháy. Hoạt động 24/24 kể cả khi mất điện (có nguồn cung cấp điện dự phòng).

Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230
Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230

Vậy hệ thống chữa cháy khí Novec 1230 là gì?. Hệ thống Novec1230 được thi công lắp đặt ở khu vực nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm ở phần bên dưới.

Giới thiệu về khí Novec 1230

Nguồn gốc ra đời của dòng khí Novec 1230

Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, tập đoàn 3M có trụ sở tại St. Paul Minnesota, 55144-1000, USA với hơn 113 năm kinh nghiệm. Tập toàn 3M này đã cho ra đời một dòng chữa cháy khí mới: Khí NOVEC 1230. Với các tính năng tương tự như chữa cháy khí FM-200 nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường. NOVEC đã được các hãng sản xuất thiết bị chữa cháy hàng đầu trên thế giới mua bản quyền và phát triển thành hệ thống chữa cháy hoàn thiện. Hiện nay hệ thống khí NOVEC 1230 đã được sử dụng nhiều trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển. Bắt đầu từ năm 2015, NOVEC 1230 bắt đầu được sử dụng để thay thế FM-200 trên phạm vi Châu Âu. Đặc biệt, tại Việt Nam NOVEC 1230 đã được đưa vào sử dụng từ những năm giữa thập niên 21.

Tập toàn 3M nghiên cứu và sản xuất khí Novec 1230
Tập toàn 3M nghiên cứu và sản xuất khí Novec 1230

Tìm hiểu thêm về đặc điểm cấu tạo của khí Novec 1230 

Ưu điểm và nhược điểm của chữa cháy bằng khí Novec 1230

An toàn, thân thiện với môi trường

Tính chất của khí Novec 1230 đó chính là dễ dàng bay hơi mà không để lại cặn bã. Do đó, đây được đánh giá là một trong những loại khí an toàn và thân thiện nhất với môi trường.

Chữa cháy hiệu quả

Hiệu quả chữa cháy của hệ thống khí Novec 1230 rất tốt, chỉ cần 10s là có thể dập tắt đám cháy mà không để gây ngạt thở hay khó chịu cho con người. Phù hợp với những đám cháy lớn tại các khu công nghiệp.

Với cùng một thể tích, một bình nước khô Novec 1230 có hiệu quả dập lửa cao hơn nhiều so với CO2 hay Nitơ.

An toàn với thiết bị

Hệ thống khí Novec 1230 có cơ chế hoạt động không tác động trực tiếp đến oxy, do đó nó hoàn toàn an toàn cho con người. Đặc biệt, Novec 1230 không gây thiệt hại hay ăn mòn cho các thiết bị sử dụng dù là kim loại.

Nạp sạc đơn giản

Với hệ thống Novec 1230 thì việc sạc khí rất đơn giản, có thể thực hiện tại chỗ mà không cần di chuyển nhiều. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, tiền bạc hơn rất nhiều so với việc dùng các hệ thống chữa cháy khác.

Tiết kiệm không gian

Do được nén với khối lượng lớn trong bình chứa nên hệ thống chữa cháy khí Novec 1230 giúp tiết kiệm không gian và cả chi phí đầu tư thiết bị, bình chứa.

Nhược điểm cửa chữa cháy khí Novec 1230.

Khí Novec 1230 có giá thành cao hơn các hệ thống chữa cháy bằng khí khác như FM-200, Nito, CO2

Hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230 thường thi công lắp đặt chữa cháy ở khu vực nào?

Khu vực ứng dụng của hệ thống Novec 1230 khá rộng và đặc biệt ở những nơi đặc thù như: Nơi nghiêm cấm sử dụng các tác nhân dẫn điện, nơi có yêu cầu cao về vấn đề vệ sinh,.. Cụ thể:

 • Được sử dụng trong các phòng thiết bị dữ liệu, phòng điều khiển có nhiều thiết bị điện
 • Được sử dụng trong phòng biến áp, bảng điện
 • Sử dụng trên tàu, xe
 • Phòng chứa thiết bị y tế, công nghiệp giá trị cao
 • Thư viện, kho sách quý, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật
 • Các trạm thu phát sóng vô tuyến

Hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230 gồm những thiết bị nào?

Các thiết bị hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230
Các thiết bị hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230

Một hệ thống Novec 1230 chuẩn thông thường gồm các thiết bị:

 1. Bình chứa khí Novec 1230

Khí Novec được chứa trong bình chữa cháy thép dưới dạng lỏng với áp suất 25 bar hoặc 50 bar. Mỗi bình chứa sẽ có một đồng hồ đo áp lực, một ngõ nối vào hệ thống đường ống và hai cổng để kết nối với thiết bị kích hoạt xả khí. Kèm theo mỗi bình chứa khí là các nắp đậy an toàn và nắp bảo vệ lắp vào ngõ xả và kích của bình khi không sử dụng.

Thị trường bán bình chữa cháy thường có các chuẩn 22L, 40L, 80L, 100L, 140L, 180L đối với hệ thống 50 bar và các chuẩn 52L, 106L, 147L, 180L với hệ thống 25 bar.

 1. Đầu kích hoạt xả khí

Đầu kích hoạt xả khí được gắn trực tiếp trên bình khí. Có 3 loại đầu kích hoạt: loại kích hoạt tự động bằng điện, loại kích hoạt tự động bằng khí, loại kích hoạt bằng tay.

 1. Đầu phun

Đầu phun được sử dụng để phun khí vào vùng cần bảo vệ. Đầu phun có hai loại, loại phun 180° và loại phun 360° với nhiều đường kính trong và kích thước lỗ phun khác nhau tùy theo vị trí sử dụng và yêu cầu thiết kế. Đầu phun làm bằng đồng thau hoặc inox.

 1. Hệ thống đường ống dẫn khí

Hệ thống ống dẫn khí là loại ống thép đen hoặc ống thép tráng kẽm, tuân theo tiêu chuẩn ASTM 53 grade A hoặc tương đương. Hệ thống ống dẫn khí được sơn màu đỏ.

 1. Tủ điều khiển

Tủ điều khiển chữa cháy nhận tín hiệu báo cháy từ các đầu dò khói, xử lý, kích hoạt điều khiển xả khí và điều khiển hệ thống báo động. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc phải nhận đủ tín hiệu từ 2 vùng đầu dò (cross-zone) trước khi kích hoạt hệ thống chữa cháy. Thời gian kích hoạt từ 5 giây đến 60 giây tùy chế độ cài đặt và thời gian phun từ 8 – 10 giây tùy lượng khí được thiết kế.

Tủ điều khiển sử dụng điện áp 230VAC, dòng điện 3A và có một nguồn ắc quy dự phòng để cấp điện trong thời gian 24h khi xảy ra tình trạng mất điện.

 1. Đầu dò

Các đầu dò dùng trong hệ thống Novec thông thường là đầu dò khói, loại quang điện (photoelectric). Chỉ một số ứng dụng đặc biệt cần sử dụng đầu dò nhiệt.

Đầu dò khói có nhiệm vụ phát hiện khói và gửi tín hiệu báo động về tủ điều khiển. Hệ thống đầu dò khói sẽ được lắp đặt theo nguyên tắc cross-zone (2 vùng chéo) để tăng hiệu quả dò khói và tránh tình trạng xả khí khi có báo cháy giả.

 1. Chuông báo cháy và đèn chớp/còi báo cháy

Chuông màu đỏ, đường kính 6”. Sử dụng điện áp 24VDC. Đèn chớp ánh sáng trắng, tích hợp còi. Sử dụng điện áp 24VDC.

Nguyên lý hoạt động

Khi có tín hiệu báo cháy trên một kênh, hệ thống phát ra tín hiệu cảnh báo. Khi kênh thứ hai đồng thời báo cháy, lúc này tủ trung tâm kích hoạt xả khí. Thời gian đếm ngược xả khí có thể thay đổi thông qua lập trình, thông thường là 30s/ 60s. Thời gian xả khí của hệ thống không dưới 8 giây và không quá 10 giây.

Novec sẽ được nén dưới dạng chất lỏng trong bình chứa cùng với khí N2 để đảm bảo khi phun xả sẽ được đẩy ra ngoài bao phủ hết không gian trong phòng cần chữa cháy thông qua các đường ống và đầu phun dạng hở loại 360° hoặc 180° dưới dạng khí. Lượng chất phải được tính toán cẩn thận để bảo đảm mật độ phun cần thiết, không vượt ngưỡng cho phép đối với khu vực có người là 9%.

Cơ chế hoạt động

Gồm 2 cơ chế:

Chế độ tự động

Hệ thống sẽ được kích hoạt phun xả sau khi trải qua 2 mức cảnh báo:

 • Cảnh báo mức 1 (chưa phun xả khí): Khi 1 trong 2 loại đầu báo (đầu báo khói hoặc đầu báo nhiệt) trong cùng 1 khu vực báo tín hiệu, trung tâm điều khiển sẽ phát tín hiệu cảnh báo mức 1. Lúc này tủ sẽ tác động đến chuông báo với ý nghĩa cảnh báo mọi người có sự cố cháy.
 • Cảnh bảo mức 2: Khi cả 2 loại đầu báo (đầu báo khói và đầu báo nhiệt nhiệt) trong cùng 1 khu vực bị tác động, trung tâm điều khiển sẽ phát tín hiệu cảnh báo mức 2, lúc này tủ điều khiển sẽ tác động chuông và còi đèn để báo cho mọi người có sự cố cháy và hệ thống chuẩn bị phun xả khí.

Sau thời gian lập trình cho mọi người di tản ra khỏi khu vực nguy hiểm, tủ trung tâm cấp điện cho van điều khiển (solenoid) để kích hoạt các bình chứa khí Novec. Lúc này Novec được phun ra dưới dạng khí để dập tắt đám cháy.

Sau thời gian lập trình (kể từ khi có cảnh báo cấp 2), nếu phát hiện trong phòng vẫn còn người hoặc vì lí do nào đó chưa thể phun xả khí, có thể nhấn và giữ nút ABORT của khu vực đó để trì hoãn quá trình kích hoạt van điều khiển hệ thống chữa cháy. Khi buông nút nhấn này ra, hệ thống sẽ bị kích hoạt sau 30 giây.

Cơ chế bằng tay

Khi có nhận thức về đám cháy hoặc chế độ tự động không hoạt động, người điều nhấn nút EXTINGHUISHANT RELEASE. Lúc này trung tâm điều khiển phát tín hiệu cảnh báo và xả khí chữa cháy ngay lập tức.

Ngoài việc kích hoạt, tủ trung tâm còn cấp tiếp điểm hoặc nguồn 24VDC để cắt hệ thống quạt thông gió, cắt nguồn cung cấp, giao tiếp với hệ thống báo cháy của toàn khu vực.

Thiết kế, lắp đặt, bảo trì và sửa chữa

Tiêu chuẩn thiết kế

 • TCVN 2622:1995 về thiết kế PCCC cho nhà ở và công trình
 • TCVN 3890:2009 về phương tiện PCCC cho nhà ở và công trình
 • TCVN 5738:2001 về thiết kế hệ thống báo cháy tự động
 • TCVN 5760:1993 về thiết kế hệ thống chữa cháy tự động
 • TCVN 7161-1:2009 về thiết kế hệ thống chữa cháy bằng khí
 • TCVN 7161-9:2009 về thiết kế hệ thống chữa cháy FM200 (HFC 227EA)
 • Tiêu chuẩn quốc tế NFPA 2001 về thiết kế hệ thống chữa cháy bằng khí sạch

Yêu Cầu Thiết Kế

 • Nồng độ khí chữa cháy 4.5%
 • Thời gian xả khí chữa cháy phải nằm trong khoảng từ 8 giây đến 10 giây

Các bước thiết kế

Bước 1: Xác định dạng công trình để chọn nồng độ chữa cháy thích hợp

Bước 2: Từ kích thước phòng tính toán lượng khí cần thiết để chữa cháy

Công thức tính khối lượng khí cần thiết để chữa cháy

W = (v*c) / {s*(100-c)}

W: khối lượng khí cần thiết để chữa cháy (kg)

V: thể tích phòng cần chữa cháy (m³)

s: hệ số hóa hơi của Novec khi phun ra khỏi bình  (m³/kg); s = 0.0722 ở 21ºC

c: nồng độ khí cần thiết để dập tắt đám cháy

Bước 3: Lựa chọn bình chứa phù hợp

Cần chọn bình có thể chứa đủ lượng novec tính ra ở trên và đảm bảo thời gian phun xả trong vòng 10s.

– Bình chứa novec được sản xuất đáp ứng những yêu cầu của DOT và có bộ phận nối với van xả. Tất cả các bình khí novec đều được nén khí nitrogen (N2). Bình sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001

Bước 4: Xác định số lượng đầu phun

Dựa vào lượng khí cần thiết để chữa cháy và hiện trạng thực tế khu vực để chọn số lượng đầu phun và bố trí các đầu phun cho hợp lý

Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí Novec 1230 gồm những giai đoạn

 • Khảo sát thực tế công trình
 • Tư vấn thiết kế hệ thống PCCC
 • Trình thẩm duyệt hồ sơ PCCC
 • Chuẩn bị thiết bị hệ thống PCCC
 • Chuẩn bị vật liệu thi công
 • Chuẩn bị nguồn nhân lực
 • Nghiệm thu hệ thống PCCC và đưa vào sử dụng

Đơn vị chuyên tư vấn thiết kế thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng khí Novec 1230

Hiện nay có khá nhiều đơn vị thi công mọc lên. Quý khách hàng cần phải lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng có đầy đủ nhân sự, có chứng chỉ và kinh nghiệm liên quan đến thi công PCCC.

Hiện này công ty Đất Biển Việt Nam là một trong những công ty chuyên thi công lắp đặt hệ thống PCCC tự động nói chung và hệ thống chữa cháy tự động bằng khí Novec 1230 nói riêng.

Công ty Đất Biển Việt Nam được biết đến nhiều thông qua việc thi công hệ thống chữa cháy luôn tuân theo đúng các nguyên tác về tiến độ, đúng với các bản vẽ được thẩm duyệt, đảm bảo an toàn và đảm bảo mỹ quan công trình.

Công ty Đất Biển được thành lập từ năm 2010, gồm nhiều kỹ sư PCCC, kỹ sư điện, kỹ sư xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó là các đội ngủ thi công lành nghề được đào tạo bài bản. Với những kinh nghiệm và tâm huyết Công Ty Đất Biển luôn hướng đến sự Hiệu Quả – An Toàn. Qua đó giúp các đơn vị sử dụng yên tâm trong qua trình kinh doanh, sản xuất và phát triển

Các hệ thống PCCC tự động Đất Biển thi công lắp đặt

Ngoài việc thi công hệ thống chữa cháy tự động bằng khí Novec 1230 Đất Biển có thi công lắp đặt các hệ thống chữa cháy tự động khách như:

 • Thi công lắp đặt hệ thống cháy tự động bằng khí Aerosol Stat-X (sol khí)
 • Thi công lắp đặt hệ thống cháy tự động bằng khí FM-200
 • Thi công lắp đặt hệ thống cháy tự động bằng khí Nito
 • Thi công lắp đặt hệ thống cháy tự động bằng khí CO2
 • Lắp đặt bình chữa cháy xách tay,…

Quý khách hàng có nhu cầu về thi công lắp đặt PCCC liên hệ với công ty Đất Biển Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.