Thống Kê Tình Hình Cháy Nổ 9 Tháng Đầu Năm 2020

Thống Kê Tình Hình Cháy Nổ 9 Tháng Đầu Năm 2020

Thống kê của Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an, 9 tháng đầu năm 2020 cả nước xảy ra 2.224 vụ cháy cơ sở, nhà dân và phương tiện giao thông cơ giới, làm 56 người chết, bị thương 107 người và thiệt hại tài sản ước tính 416,15 tỷ đồng; cháy rừng xảy ra 306 vụ, gây thiệt hại 1.094,15ha rừng. Trong đó, nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm khoảng 66,75%, nguyên nhân do sơ suất bất cẩn trong sử dụng nguồn nhiệt chiếm khoảng 21,96% và 11,29% là do các nguyên nhân khác.

Thống Kê Tình Hình Cháy Nổ 9 Tháng Đầu Năm 2020
Thống Kê Tình Hình Cháy Nổ 9 Tháng Đầu Năm 2020

Có thể thấy rằng, việc chưa thực sự quan tâm đến nâng cấp, cải tạo hệ thống điện, sử dụng các thiết bị điện chưa tính toán mức công suất và thiết bị không đảm bảo an toàn chính là nguyên dân chính xảy ra cháy; ngoài ra, một bộ phận người dân còn chủ quan, thờ ơ, chưa quan tâm đúng mực đến công tác PCCC, sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt, các vật dụng hàng hóa, chất hàng có tính chất nguy hiểm về cháy nổ tùy tiện; thiếu kiến thức, không chú ý đến các giải pháp an toàn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ cháy gây chết người thương tâm và ảnh hưởng đến đời sống của mỗi gia đình.

Tóm tắt một số các vụ cháy nổ

Cháy kho vật tư Điện lực Bình Định, thiệt hại hàng tỉ đồng

Thời gian: Khoảng 22 giờ tối 8-5

Địa điểm: kho chứa vật tư kỹ thuật của Công ty Điện lực Bình Định, thuộc phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Định đã điều động 5 xe cứu hỏa cùng hơn 50 cán bộ, chiến sĩ tổ chức tháo dỡ nhà kho và dập lửa, không để cháy lan ra 2 kho bên cạnh.

Do nhà kho chứa nhiều vật tư, thiết bị điện nên ngọn lửa lan nhanh, uy hiếp các khu vực nhà kho lân cận và sinh ra nhiều khí độc, khiến việc tiếp cận đám cháy gặp nhiều khó khăn. Sau hơn 30 phút nỗ lực, lực lượng PCCC mới cơ bản khống chế được ngọn lửa. Tuy nhiên, đám cháy đã thiêu rụi nhiều máy móc cùng vật tư, thiết bị điện trong nhà kho.

Kho chứa rộng gần 5.000 m2, tuy chưa thống kê cụ thể nhưng ước tính thiệt hại nhiều tỉ đồng. Cảnh sát PCCC tiếp tục phun nước làm mát, không cho đám cháy bùng phát trở lại, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Cháy quán bar ở TP Vinh

Vào khoảng 2 giờ sáng ngày 7-6, nhiều người dân phát hiện lửa bốc cháy dữ dội tại cháy tại quán PUB (địa chỉ số 78 đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Lợi, TP Vinh). Chỉ sau ít phút ngọn lửa bao trùm lên toàn bộ quán.

 

Nhận được tin báo Phòng Cảnh sát Phòng Cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Đội CC&CNCH số 1, số 8 và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông xuất 1 xe chỉ huy, 1 xe tiếp nước, 4 xe chữa cháy cùng 50 cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường, phối hợp với lực lượng công an TP Vinh, lực lượng Cảnh sát Cơ động bảo tiến hành dập lửa.

Sau hơn 40 phút nỗ lực của các chiến sĩ, đám cháy đã được khống chế

Rất may tại thời điểm xảy ra cháy, cơ sở đang trong quá trình tạm ngừng hoạt động, không có người bên trong nên không xảy ra thương vong.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Cháy Cửa hàng thời trang Hàn Quốc giữa trung tâm TP Huế

Chiều 9/7, tại cửa hàng thời trang Hàn Quốc tại địa chỉ 29 Hùng Vương, phường Phú Hội, TP Huế.

 

Cháy Cửa hàng thời trang Hàn Quốc giữa trung tâm TP Huế
Cháy Cửa hàng thời trang Hàn Quốc giữa trung tâm TP Huế

Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh TT-Huế đã 40 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 40 cán bộ, chiến sĩ tham gia khống chế vụ hỏa hoạn.

Nhận tin báo cháy lúc 16h08. Ngay lập tức, đơn vị huy động lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy. Đến 16h17, lửa lớn tại tòa nhà xảy ra hỏa hoạn ở số 29 Hùng Vương, TP Huế, đã cơ bản được khống chế. Đến 16h50, vụ cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, không thiệt hại về người nhưng làm toàn bộ tài sản bên trong, cùng một số xe gắn máy, xe đạp và các kết cấu trang trí, gia cố mặt tiền khu nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Hiện, lực lượng chức năng TP Huế đang điều tra nguyên nhân vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản này.

Cháy tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh

Vào lúc 6h30 sáng 13/8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty JAANH VINA nằm trong Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Đám cháy nhanh chóng lan ra, tạo thành biển lửa với cột khói đen bao trùm cả nhà xưởng.

Sau khi nhận thông tin, Cảnh sát PCCC khu công nghiệp Yên Phong phối hợp với lực lượng chức năng huyện Yên Phong, Bắc Ninh lập tức có mặt tại hiện trường và triển khai dập lửa.

Đến khoảng 8h45 đám cháy đã cơ bản được khống chế.

Hiện chưa có thống kê cụ thể thiệt hại

Các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Cháy 5 ngôi nhà trong khu nghỉ dưỡng ở Sa Pa, 1 người tử vong

Trưa ngày 29-8, ông Tẩn A Lềnh, Chủ tịch UBND xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ cháy lớn khiến 1 người chết, 5 ngôi nhà bị thiêu rụi.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 0 giờ đêm ngày 29-8 tại thôn Bản Pho, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tới hiện trường để dập lửa. Tuy nhiên, do đám cháy xảy ra trong đêm, thiếu nước nên phải đến 7 giờ cùng ngày đám cháy mới được dập tắt.

Ông Lềnh cho biết ngọn lửa xuất phát từ một ngôi nhà sàn đang thi công của chị Lý Thị Chớ, sau đó lan sang 4 ngôi nhà bên cạnh. Thời điểm xảy ra vụ cháy, anh Lê Văn M. (SN 1986) là nhà thầu thi công phần sơn gỗ đang ngủ bên trong căn nhà. Đến 11 giờ sáng nay 29-8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể bị cháy trong căn nhà (nghi là của anh Mậu).

“Trước đó nhà thầu thi công đã mua 130 lít xăng thơm được cất giữ trong ngôi nhà để phục vụ cho việc sơn gỗ, đây có thể là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn “- ông Lềnh thông tin.

Được biết, những ngôi nhà bị cháy được xây dựng để làm dịch vụ Homestay (nhà nghỉ du lịch cộng đồng). Ước tính thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng.

Cháy xí nghiệp gỗ rộng hơn 28.000m2 tại Bình Định, lô hàng chuẩn bị xuất khẩu bị thiêu rụi

khoảng 21 giờ 15 phút tối 4-9, ngọn lửa bất ngờ bốc lên tại khu vực nhà xưởng chứa bàn ghế gỗ thành phẩm chuẩn bị xuất khẩu của Xí nghiệp Thắng Lợi rộng hơn 28.000m2. Ngay sau đó, đám cháy nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ nhà xưởng với diện tích khoảng 3.000m2.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Định đã điều động 12 xe cứu hỏa cùng hơn 70 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp với lực lượng tại chỗ dập lửa. Tuy nhiên, do bên trong nhà xưởng là gỗ thành phẩm và nhiều nguyên liệu dễ bắt lửa nên ngọn lửa đã nhanh chóng lan rộng, bao trùm gần như toàn bộ nhà xưởng kèm theo nhiều tiếng nổ, khiến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Đến 4 giờ sáng 5-9, lực lượng chữa cháy mới cơ bản dập được lửa tại vụ cháy

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cháy nghiêm trọng trên.

Cháy lớn tại quán karaoke trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 16h50 ngày 17/9, tại quán karaoke số 166 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn khiến đoạn đường Hoàng Quốc Việt bị ùn tắc nghiêm trọng tại nút giao Trần Cung – Nguyễn Phong Sắc.

Cụ thể, vào thời gian trên, khói lửa đã xuất phát từ tầng 5 của quán sau đó lan xuống các tầng dưới. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã điều động 4 xe chữa cháy chuyên dụng tới hiện trường. Trong vòng 40 phút nỗ lực cứu hỏa, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Do vào giờ cao điểm nên đoạn đường trên đã xảy ra ùn tắc cục bộ, Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã cử cán bộ, chiến sĩ có mặt phân luồng giao thông.

Nguyên nhân được công an phường Cổ Nhuế cho biết, có thể nguồn lửa phát ra trong quá trình sửa chữa quán sau thời gian dài nghỉ phòng, chống dịch.

Cháy cơ sở kinh doanh ga ở Hà Nội, 5 người bị mắc kẹt bên trong

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 21h tối 14/10, một vụ hoả hoạn xảy ra tại cơ sở kinh doanh ga số 169 đường Phan Xích, xã Tân Hội (huyện Đan Phượng, Hà Nội). Thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn có 5 người bị mắc kẹt phía trong gồm 2 người lớn và 3 trẻ em.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huy động 4 xe chữa cháy lập tức đến hiện trường thực hiện công tác chữa cháy và cứu người mắc kẹt bên trong.

Đến 22h, những người cuối cùng được lực lượng chức năng giải cứu thành công và đưa đi cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường, ông Đỗ Văn Mười – Chủ tịch UBND xã Tân Hội cho biết, toàn bộ 5 người mắc kẹt gồm 2 người lớn và 3 trẻ em trong 1 gia đình đều được giải cứu an toàn, hiện đang được theo dõi tại bệnh viện huyện.

Cháy lớn tại quán bar X5 trong đêm, 3 cô gái trẻ tử vong

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 23 giờ 30 phút 2-11, tại quán bar X5 tại khu 3 thị trấn Vĩnh Tường (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã xảy ra vụ cháy lớn.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng đã có mặt thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, lượng khói lớn từ đám cháy tỏa ra mù mịt khiến công tác cứu hộ, cứu nạn gặp không ít khó khăn.

Theo một nguồn tin, vụ cháy khiến 3 cô gái tử vong. Trong 3 nạn nhân, 2 người quê ở Hà Nội, gia đình 2 nạn nhân này đã lên làm thủ tục bàn giao thi thể, còn 1 người quê ở Lào Cai.

Được biết, quán bar X5 nằm cách xa khu dân cư, được xây dựng kiên cố.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này.